บทความทั้งหมด

จากกราฟจะเห็นว่าต้นทุนการผลิตหน้าโรงไฟฟ้าเฉลี่ยเท่ากับ 3.77 บาท/หน่วย โดยต้นทุนในการผลิตไฟฟ้าของโรงไฟฟ้ามีความแตกต่างกันค่อนข้างมาก ซึ่งมีต้นทุน

จากนโยบายรัฐในการสนับสนุนพลังงานหมุนเวียนในรูปแบบของค่า Adder โดย กฟผ. ต้องจ่ายให้ผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็ก (SPP) จำนวน 44 โรง ส่วน กฟน.

จากข้อมูลโครงสร้างต้นทุนของเดือน ก.ย.- ธ.ค. 2565 พบว่าต้นทุนเชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติซึ่งเป็นเชื้อเพลิงที่ใช้ในอัตราที่มากที่สุดสูงขึ้น ส่งผลให้ต้นทุนค่า

ก๊าซธรรมชาติเป็นต้นทุนหลักที่ใช้ผลิตไฟฟ้า ซึ่งมาจาก 3 แหล่ง ราคาถูกที่สุด คือ ก๊าซธรรมชาติจากอ่าวไทย รองลงมาเป็น ก๊าซธรรมชาติจากเมียนมาร์ และก๊าซ

การใช้ไฟฟ้า ภาพรวมเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 3.5% อยู่ที่ 197,209 ล้านหน่วย จากการใช้ที่เพิ่มขึ้นในเกือบทุกสาขาเศรษฐกิจ ยกเว้น ครัวเรือนและภาคเกษตร

พลังงาน หมายถึง ความสามารถในการทำงาน โดยทั่วไปแบ่งเป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งมีเรียกกันหลายชื่อ เช่น กิโลวัตต์-ชั่วโมง (kWh) หรือหน่วยไฟฟ้า

สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เป็นผู้ออกข้อกำหนด “มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม โดยใช้ชื่อย่อเป็น มอก.” (Thai Industrial Standard)

การติดตั้งโซลาร์เซลล์บนหลังคา(Solar Roof Top) นั้นจะช่วยป้องกันแสงแดดไม่ให้สัมผัสพื้นผิวหลังคาโดยตรง อีกทั้งมีช่องว่างอากาศ(Air gap)

ควรทำความสะอาดเมื่อพบว่ามีฝุ่นละออง คราบเขม่า หรือมีมูลนกมาเกาะบนแผง ซึ่งหากปล่อยไว้จะทำให้ประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าของแผงโซล่าเซลล์ลดลง ดังนั้นระยะเวลา

การแผ่รังสีจากดวงอาทิตย์นอกชั้นบรรยากาศโลกจะมีค่าความเข้มเฉลี่ยประมาณ 1,353 W/m2 ส่งมาถึงพื้นโลกประมาณ 70% หรือประมาณ 947 W/m2

ภาคครัวเรือน ที่ระบบไฟฟ้าเข้าไม่ถึง ถ้าติดตั้งระบบ Off Grid จะมีไฟฟ้าฟรีใช้ได้ตลอดทั้งวันและคุ้มค่ากว่าการลงทุนปักเสา ลากสาย เช่น อยู่บนเขา

การออกแบบติดตั้งระบบออฟกริด (Off Grid) หรือแบบอิสระ ขนาดแผงต้องสามารถผลิตไฟฟ้าได้มากกว่าพลังงานไฟฟ้าที่ใช้กลางวันเพื่อให้เหลือไฟฟ้าใน

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้